Cây Phi Lao

Phần 1- Giới thiệu
……..Phi lao là một loài cây bụi trong họ Casuarinaceae có nguồn gốc từ Úc, các đảo Thái Bình Dương và lan rộng đến Hawaii, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Châu Phi, Ai Cập, một vài tỉnh cảu TRung Quốc, Nhật Bản, quần đảo Caribbean.
Phi Lao thường được xem giống như cây thông Úc vì các nhánh phát triển như cây lá kim và vả ngoài của các tán lá lại giống như cây thông mỏng manh.
Phi Lao đang phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cả ở bờ biển lẫn trong đất liền, đất đá vôi khô và cả ở những vùng núi ở khu vục có lượng mưa cao trên các vùng đất núi lửa.
Phi Lao thích nghi cao với các đ/k khí hậu khắc nghiệt, đất khô hoặc ướt, kiềm hoặc a xít có độ ph từ 4,5-9,5, đất sét, cát, đá vôi có nhiệt độ cao hoặc gió lớn nhưng phải thoát nước tốt và ánh sáng mặt trời đầy đủ. Tuy nhiên Phi Lao phát triển tốt nhất trong đất cát hơi a xít và có độ ẩm cao.
Nó có thể dể dàng nhân giống bằng hạt, chiết cành và khai thac bứng gốc ngoài tự nhiên.

Phần 2- Đặc điểm sinh trưởng.
– Phi lao có thể dễ dàng nhân giống bằng hạt, chiết cành và bứng gốc ngoài tự nhiên. tỉ lệ thành công của chiết cành là rất cao nhưng nó cũng rất nhạy cảm khi được đào ngoài tự nhiên sau đó chuyển vào chậu do sự thay đổi và xáo trộn nghiêm trọng đến hệ thống rễ.
– Phi Lao thường được trồng trên đất pha cát trắng với gió mạnh và đầy đủ ánh nắng mặt trời. Điều kiện râm mát sẽ làm cây chậm phát triển, lá phát triển yếu, dễ rụng và phát sinh nhiều bệnh có hại.
– Đá nham thạch sẽ cung cấp hệ thống thoát nước hoàn hảo vì cấu trúc xốp của đá nham thạch sẽ giữ độ ẩm liên tục, thông thoáng tạo điều kiện cho hệ thống rễ phát triển đúng cách cho ra bộ rễ cám khỏe mạnh.
– Khi Phi Lao được khai thác ngoài tự nhiên, nên cắt bỏ các nhánh lớn, giữ lại một số nhánh và lá nhỏ để cây có thể thở được. Ngâm cây trong dung dịch kích thích ra rễ pha loảng trong thời gian ngắn để kích thích cây tạo rễ mới. Nên giữ lấy một ít đất trong môi trường sống tự nhiên của cây trộn với chất trồng khi trồng vào chậu lần đầu tiên.
– Sau khi trồng không nên đặt chậu ở nơi nhiều nắng, giữ chậu trồng ở nơi râm mát cho đến khi chồi mới sắp ra trước khi chuyển cây đến khu vực có nắng mạnh. TRong thời gian này, không tưới quá nhiều nước nhưng phải giữ độ ẩm bằng cách phun sương đều trên than cây.

Phần 3- Kĩ thuật tạo hình

– Phi Lao có bộ rễ rất khỏe, chúng có thể có rất nhiều rễ trên bề mặt đất. Chúng cũng có thể cấm các rễ to, ăn sâu xuống mạch nước ngầm. Vì vậy khi làm cây cảnh, bộ rễ của nó rất dễ được cải thiện bằng cách cho các rễ bề mặt phát triển xuống mặt đất thong qua các đường ống. Khi ta tưới nước vào chậu với liều lượng giảm xuống, những cái rễ kia sẽ phát triển rất nhanh để tạo thành những cái rễ hoàn hảo.
– Phi Lao cũng có thể dễ dàng được ghép để tạo thành các nhánh mới tại các vị trí cần thiết. Tuy nhiên với Phi Lao thì không nên tạo phần gỗ chết, jin…vì gổ của nó phân hủy và mục rất nhanh
– Điều quan trọng quyết định thành công đối với Phi Lao khi làm cây cảnh đó là các kỉ thuật cắt tỉa tạo ra “cụm” cùng với cấu trúc cành phân bố hợp lý, thong thoáng. Phi Lao phát triển rất nhanh nên cần khống chế bằng việc cắt tỉa lien tục
– Trong thực tế lá của cây Phi Lao là những nút nhỏ nối lại vơi nhau theo vòng xoắn. Mặc dù chúng trong giống lá kim của cây thong nhưng những cái lá này gồm những cái nút có thể kéo ra được vì cậy mỗi chiếc lá có thể phát triển thành một nhánh hoặc 1 cành hoàn chỉnh.
– Trước khi cắt tỉa để tạo ra các cụm lá, cần nuôi và sửa các cành, chi tiết cành hoàn chỉnh. Mỗi lá kim có thể là tiềm năng của các nhánh , cành hoàn chỉnh sau này nên các lá kim lộn xộn phải được vệ sinh sạch sẽ chỉ giữ lại những lá kim để làm chi, cành trong tương lai.
– Sau khi các cành và chi tiết cành được tạo ra, và hình dáng cơ bản đã ổn định được tổng thể sau đó là thời gian để làm việc với các “cụm” lá để tạo ra tán lá. Mỗi cụm được hình thành ở mỗi đầu chi tiết xương cành. Với bó lá kim xung quanh đầu mỗi chi tiết và rút ngắn chiều dài lá kim bằng cách dùng tay rứt bỏ bớt các đốt lá.
– Sau khi quá trình làm việc với các cụm lá kim hoàn thiện kết quả là các cụm lá sẽ nhỏ gọn, thong thoáng. Không nên sữ dụng kéo để cắt lá, có thể dùng 2 ngón tay kẹp chặt và xoay tại các nút của lá để tránh những chiếc lá bị úa vàng còn dính trên cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *