Nghệ Thuật Và Các Quy Tắc Sách Giáo Khoa Trong Bonsai

    1. Rõ ràng, tất cả các quy tắc trong sách giáo khoa cho bonsai có nguồn gốc từ khái niệm cơ bản của nghệ thuật và sự cảm nhận thẩm mỹ của nghệ thuật thị giác. Những cảm nhận thẩm mỹ của nghệ thuật đó là đường nét, hình thức, màu sắc, kết cấu, các thành phần, kích thướt, quan điểm và cân bằng. Một sự hiểu biết thật sự về các khái niệm này sẽ cho phép chúng ta tự do sáng tạo và đổi mới không do dự bởi vì chúng ta hiểu được bản chất của nghệ thuật và những quy tắc cơ bản. Hơn nữa, một sự hiểu biết vững chắc về lý thuyết làm vườn và quy luật tự nhiên là rất quan trọng đối với khả năng của chúng để mô phỏng các hiện tượng tự nhiên một cách thuyết phục.
  • Nguyên tắc thẩm mỹ cơ bản dễ dàng giải thích tất cả các quy tắc trong Bonsai. Danh sách lỗi thường được trích dẫn trong các sách nói về bonsai phải được coi là nguyên tắc cơ bản chứ không phải là quy tắc tuyệt đối. Các quy tắc này cũng nên được thực hiện trong mỗi bối cảnh riêng của mục tiêu nghệ thuật cho mỗi cá nhân bonsai riêng biệt chứ không phải là vô tư áp dụng cho tất cả cây bonsai. Mục tiêu là tạo ra một cây bonsai mang tính nghệ thuật hấp dẫn thay vì một cây bonsai sách giáo khoa đúng theo các quy tắc. Thiên nhiên luôn luôn là sự hoàn hảo trong sự bất toàn. Cái gọi là sự không hoàn hảo là do con người hiểu sai và thiếu hiểu biết về bản chất thật sự của vẻ đẹp. Tôi luôn xem xét sự không hoàn hảo là sự thoát ra hơn là hiện tượng tựa nhiên. Mỗi phong cách hay hình dáng và đặc tính của cây trong thiên nhiên không được hình thành bởi phép lạ mà chúng luôn luôn có lý do. Hoặc là quy luật tự nhiên hay một khía cạnh tác động của con người phía sau. Vì lý do này, khi chúng ta tạo ra một cây bonsai, chúng ta nên đặt tất cả các khía cạnh vào mục đích khám phá “không hoàn hảo” như một phần của vẻ đẹp tự nhiên. Chúng ta nên tạo ra một cây bonsai đẹp, có hồn hơn là một cây bonsai đúng quy tắc. Nhiệm vụ của một nghệ sĩ bonsai là khám phá những đặc tính của cây và truyền đạt những thong điệp theo chủ đề một cách hiệu quả thong qua các thiết kế tổng thể và cách trình bày. Điều này làm cho nghệ thuật khác nhau với nghề thủ công.
  • Làm cây bonsai theo sách giáo khoa thật sự có rất ít hấp dẫn và nghệ thuật- đó là một thực tế. Một quy tắc chỉ phù hợp với một điều kiện nhất định có thể không phù hợp với các tình huống khác. Các quy tắc bonsai cơ bản nên quy ước kiểu dáng bonsai cơ bản đó là chỉ tính đến cấu trúc tổng thể, tôi chỉ làm cây bonsai với mục đích nghệ thuật của tôi. Hơn nữa, yếu tố lỗi thật ra chỉ có thể trở thành một tính năng như giá trị gia tăng, phù thuộc vào các tính năng yếu tố khác để giúp cân bằng trong các thành phần của cây bonsai. Các lỗi có thể, tất nhiên được giảm đi đáng kể bởi quan trọng nếu tổng thể được trình bày hợp lý và cân bằng thì các lỗi đó là không đáng kể.
  • Một vài ví dụ: Cành mọc ở hướng mắt nhìn được coi là lỗi vì chúng không có tác dụng tốt trong không gian mà chúng ta nhìn vào, nhưng đôi khi một chi nhánh như  vậy là cần thiết để lấp đầy một khoản cách xấu xí của thân. Các cành bắt thường là không tốt và nhìn rất lộn xộn nó làm xáo trộn dòng chảy của thị giác nhưng nó lại cần thiết trong kiểu gió lùa và văn nhân. Rễ đầu gối mà bị đội lên từ mặt đất được coi là xấu nhưng nó cũng có thể coi như là một yếu tố cân bằng trong một số dáng xiên (nghiêng) của bonsai. Các vị trí của cành, bên trái, bên phải, trở về…v.v  là biểu hiện của hết cấu phù hợp và tạo ra hình khối tổng thể tốt nhưng trong nhiều phong cách các cành mọc một bên cung cấp một tác động thú vị và hấp dẫn khi chúng ta nhìn vào. Khoản cách giửa các cành giảm dần trên than cây có thể được coi là một yếu tố quan điểm, nhưng rối loạn giữa các khoản cách có thể tạo ra một hấp dẫn quyến rũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *